GÓC CHIẾU LÀ GÌ ? LỰA CHỌN ĐÚNG GÓC CHIẾU VÀ MÀU ÁNH SÁNG NHƯ THẾ NÀO ?

GÓC CHIẾU LÀ GÌ ? 


Mỗi một nguồn sáng từ bộ đèn LED cho đến một ngọn nến đều có 1 góc chiếu . Một góc chiếu là phép đo mức độ tia sáng phân bổ. Các loại bóng LED MR16 , GU10 và các loại đèn chiếu điểm thường có góc chiếu nhỏ hơn 40 độ . Ngọn nến hay bóng đèn truyền thống đều có góc chiếu 360 độ chiếu tỏa đều xung quanh và cường độ ánh sáng yếu .


Nếu bạn chọn một bộ đèn với một góc chiếu càng rộng bạn sẽ không nhận được bất kỳ ánh sáng thêm, nó chỉ là lây lan xa hơn.Độ sáng (được đo bằng lumen) vẫn giữ nguyên nhưng cường độ chùm (đo bằng candela) tăng lên. Nhược điểm của góc chiếu càng rộng là nó không quá mạnh và trung tâm chùm ánh sáng sẽ không đi xa. Chọn đúng góc chiếu ánh sáng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong phòng .Nhưng không phải lúc nào bạn cũng được lựa chọn ví dụ như khi bạn mua một căn hộ được giao hoàn thiện về nội thất và đèn chiếu sáng . Bạn phải chấp nhận những gì bạn được nhận mặc dù ánh sáng đèn thật sự không hoàn hảo . Bạn chỉ có thể có được ánh sáng đẹp như ý khi bạn làm việc từ đầu với bên thiết kế nội thất và nhà cung cấp đèn  chiếu sáng .

Góc chiếu từ 5-15 độ được coi là ánh sáng chiếu tiêu điểm ( narrow spot ) . Dùng để chiếu những vật nhỏ cần trưng bày hay chiếu sáng mạnh cho một khu vực nhỏ hẹp . 

Góc chiếu từ 20-30 độ được coi là ánh sáng điểm ( Spot ). Dùng để chiếu tranh , ảnh và vật trưng bày kích thước trung bình hoặc chiếu sáng cho khu vực rộng hơn .

Góc chiếu từ 32-45 độ coi là góc chiếu pha ( Flood ) . Dùng để chiếu sáng khu vực rộng , vật thể lớn .

Góc chiếu từ 45-60 độ coi là góc pha rộng ( Wide Flood ) . Dùng để làm ánh sáng chung  hoặc rọi vật thể lớn hơn .

Góc chiếu lớn hơn 60 độ coi là góc chiếu pha cực rộng ( Very Wide Flood ) . Dùng làm ánh sáng chung , ánh sáng an ninh , đèn đường , ...

Một ví dụ về việc chọn góc chiếu pha rộng > 60 độ cho khu vực sảnh đón hay phòng khách . Khu vực này không cần ánh sáng quá mạnh mà cần ánh sáng vừa phải dịu mắt khoảng 150 lux vì bạn không phải làm việc mà chỉ đơn giản là thư giản, nói chuyện và xem TV. Để so với khu vực bếp cần ánh sáng > 300 lux để có thể thao tác chính xác và nhìn rõ hơn  . 

Lưu ý là cùng một công suất đèn mà góc chiếu càng hẹp thì cường độ ánh sáng sẽ càng mạnh và có thể gây nóng cho khu vực chiếu sáng và vật cần chiếu . Các loại đèn truyền thống dùng bóng Halogen , bóng Metal Halide ,..sẽ có thể phát ra tia hồng ngoại và tử ngoại tập trung làm vàng ố và hư hỏng vật thể . Các loại đèn LED cao cấp sẽ cho ánh sáng như mong muốn nhưng lại không phát ra các loại tia gây hại đang là xu hướng chính trên thế giới .


MÀU ÁNH SÁNG LÀ GÌ ?

Màu ánh sáng của nguồn sáng nhân tạo là cảm nhận về màu sắc của mắt khi nhìn trực tiếp vào bộ đèn . Màu ánh sáng hay nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (K) . Các loại đèn thường được sản xuất được chia ra 3 màu cơ bản :

Ánh sáng vàng ấm ( Warm White ) < 3500K

Ánh sáng trung tính ( Neutral White ) >3500-4500K 

Ánh sáng trắng tự nhiên ( Daylight white ) > 5000K


Màu ánh sáng giúp tạo ra không gian khác nhau khi sử dụng . Màu vàng ấm giúp tạo không gian mời gọi , ấm áp thích hợp cho Khách sạn , nhà hàng , resort , phòng ngủ và nhà ở khu vực lạnh giá quanh năm .

Màu ánh sáng trung tính sẽ tạo cảm giác thoải mái ,dễ chịu như ánh sáng sớm mai .Thích hợp cho văn phòng , nhà riêng , phòng họp , ..

Màu ánh sáng trắng tự nhiên tạo ra không gian mở thích hợp cho văn phòng , hay các khu vực công cộng .

LỰA CHỌN ĐÚNG MÀU ÁNH SÁNG VÀ GÓC CHIẾU NHƯ THẾ NÀO ?

Để lựa chọn màu ánh sáng và góc chiếu đúng cho công trình của bạn thì bạn cần phải thảo luận với nhà thiết kế , kiến trúc sư và nhà cung cấp thiết bị chiếu sáng để có được sự lựa chọn hoàn hảo . Hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí .